เคล็ดลับเพิ่มความมั่นใจในตัวเองให้มากขึ้น

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง เพราะความมั่นใจเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อในตัวเองและสิ่งที่กำลังทำอยู่ ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ คนที่ไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเองมักจะพลาดโอกาสดีๆที่เข้ามา จนทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเท่าที่ควร ดังนั้นถึงเวลาที่คุณจะขจัดอุปสรรคที่เป็นตัวขัดขวางความสำเร็จเหล่านี้ ด้วยเคล็ดลับเพิ่มความมั่นใจในตัวเองที่ทำให้คุณเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ได้ในเร็ววัน

  1. สำรวจตัวเองตามความเป็นจริง หาจุดอ่อนและความสามารถที่ตัวเองมี หากพบว่ามีจุดบกพร่องให้พยายามปรับปรุงแก้ไข โดยไม่ใช้วิธีคิดในแง่ลบกับตัวเองหรือแสร้งทำเป็นว่าไม่มีปัญหาเพราะนั่นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น การรับรู้อย่างแน่ชัดว่าตัวเองมีจุดอ่อนอย่างไรจะทำให้คุณจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้เมื่อถูกวิจารณ์ และจะได้มีความพยายามมากขึ้นที่จะแก้ไข ซึ่งจะทำให้คุณมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น
  2. หัดปฏิเสธเสียบ้าง มีการวิจัยพบว่ากลุ่มคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น มีแนวโน้มที่จะเกิดความเครียด ซึมเศร้าและไม่มั่นใจในตัวเอง ดังนั้นการรู้จักพูดคำว่าไม่ด้วยความมั่นใจ ในสถานการณ์ที่คุณต้องการปฏิเสธคนอื่น จะช่วยลดความเครียดและเพิ่มความมั่นใจในตัวเองขึ้นอีกทางหนึ่ง
  3. หาที่ปรึกษาที่ดี เพื่อทำหน้าที่เหมือนกระจกเงาที่สะท้อนมุมมองของตัวเองที่คุณไม่เคยเห็น และช่วยให้ความมั่นใจและคำแนะนำที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  4. หาชัยชนะเล็กๆ ตั้งเป้าหมายและความท้าทายใหม่ๆ โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆน้อยๆก่อน เมื่อทำได้สำเร็จจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเอง และเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจเป็นสิ่งที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ดังนั้นแทนที่จะคิดว่าทุกอย่างน่าจะดีขึ้น ให้เปลี่ยนเป็นความคิดที่ว่า ฉันสามารถทำทุกอย่างให้ดีขึ้นได้ สิ่งเหล่านี้คือขุมพลังแห่งความมั่นใจในตัวเองที่แท้จริง

 

ที่มา